Welcome, Guest. Please login or register.
Did you miss your activation email?

Username: Password:

Author Topic: Nuôi chó Berger phối giống: Làm chơi ăn thiệt!  (Read 10441 times)

vhungv

  • Mê chó
  • ****
  • Xương bò 2
  • Offline Offline
  • Posts: 278
Nuôi chó Berger phối giống: Làm chơi ăn thiệt!
« on: November 24, 2006, 11:40:46 AM »

Giống berger Ðức vốn nổi tiếng về tính can đảm, nhanh nhẹn, thông minh và Ðức là quốc gia đầu tiên trên thế giới nghĩ đến việc thành lập câu lạc bộ về chó, quảng bá giống chó. Chó berger Ðức chính hiệu đang có sức hút đối với dân chơi chó tại Việt Nam, nhu cầu tìm phối chó giống Ðức cũng tăng và giá bán chó “sơ sinh” (berger Ðức) cũng đã được tính bằng tiền triệu.

Chỉ có... duyên với chó đực

Biết được nhu cầu tìm berger Ðức chính hiệu (thuần chủng, đúng nòi Ðức) có xu hướng tăng, anh Nguyễn Văn Tảo (xã Quang Trung, Thông Nhất, Ðồng Nai) đã gầy dựng cho mình một đàn chó berger chuyên làm nhiệm vụ phối giống. Ðàn chó nhà anh “thuộc loại giống tốt”, con nào trông cũng to khỏe, dũng mãnh, đều xuất thân từ một chó bố nhập từ Ðức về. Tiếng lành đồn xa, khách của anh không những trong tỉnh, dân chuyên nghiệp chơi chó ở tận Lâm Ðồng, Bà Rịa Vũng Tàu cũng lặn lội đem chó cái đến lấy giống.

Thấy chó giống mình lấy cho chó khách con nào cũng đẻ sai, thường 6-8 con mỗi lứa; thậm chí có người chỉ một lứa đẻ, trúng mánh bán chó con được hơn 60 triệu đồng... thấy mà ham, nuôi thêm chó cái “kể như ăn từ gốc đến ngọn”. Có lần anh bỏ nhiều chục triệu đồng đầu tư mua đàn chó cái, nuôi nhiều ngày tháng mà chẳng thấy chúng “động đực”, thất bại, “kể như mất trắng”. Anh Tảo nói: “Nuôi chó cũng phải có duyên, có tay thành công chỉ ở chó cái. Còn tôi, sau nhiều lần thất bại nghiệm ra, mình chỉ “mát tay” nuôi chó đực gây giống thôi”.

Khởi nghiệp nuôi chó giống, ban đầu chỉ chỉ với ý định “thích nuôi chơi”, nuôi giữ nhà. Mấy năm gần đây anh Tảo mới nghĩ đến làm kinh doanh kiếm sống, tập trung làm chuồng trại, săn tìm giống chó tốt. “Trang trại” của anh hiện có 8 con chó berger Ðức, được ngăn nuôi trong những chuồng có hai lớp cửa sắt rắn chắc... Mỗi con nặng trung bình 40-45 kg. Nuôi chó đực không phải dễ, nhiều lúc gặp con “à ới”, về nuôi chỉ tốn đồ ăn, đành phải bán rẻ đi, kiếm con khác. Sau nhiều lần “sàng lọc”, trả giá, ngày nay mới có được giàn chó tốt tạm ưng ý. Quá trình sàng lọc vẫn tiếp tục, có con tốt nhưng chỉ được một thời gian “xuống cấp” lại phải đào thải... Kinh nghiệm nuôi chó thấy, những con làm “nhiệm vụ” (đi giống) hai lần trong tuần vẫn mạnh khỏe, chứng tỏ giống còn tốt; ngược lại, đem chó cái vào mà chó đực không “thiết tha”, lảng đi hoặc sau một lần hoàn thành nhiệm vụ “thở hổn hển”, mệt, báo hiệu chó có vấn đề...

Nếu “tích cực” phối giống (1-2 lần/tuần), chỉ được 2-3 năm là “hết hạn lý tưởng” (nếu lâu mới phối thì kéo dài 4-5 năm). Sau mỗi lần lấy giống, chó được “bồi dưỡng” với chế độ ăn đặc biệt: trứng vịt lộn, sữa... Dân chơi berger Ðức đang có xu hướng thích loại “Ðức lùn” (mỗi con nặng 40-45 kg) với thể trạng “chó dài đòn, đằm hơi” (tỉ lệ chiều cao, chiều dài cân đối, tạo dáng chó khỏe, đẹp), lưng hơi gù (nhô cao lên), đuôi duỗi xuống, hai chân sau hơi cong một chút (tạo tư thế đầu hướng cao phía trên)

Giá cả một lần phối giống, “chủ cái” phải trả 1.5-2 triệu đồng (khoảng 100 đến 130 đô la). Nếu “bao đậu” (phối giống cho đến khi đậu, hoặc nếu không đậu thì trả tiền lại) giá mắc gấp đôi. Mỗi tuần, có 2-3 khách đem chó cái đến lấy giống. Một con berger cái, cứ sáu tháng một lần đẻ, bình quân 2 năm 3 lứa. Giá hiện nay một con chó berger Ðức “sơ sinh” (chỉ 8 tuần tuổi) xuất chuồng, bán cũng được 5 triệu đồng/con.

“Chó giống cha, gà giống ***”

Nuôi berger không đơn giản như chó ta thường, cho ăn gì cũng được, lấy giống nào cũng xong. Với berger yếu tố đầu tiên để nuôi chó thành công, phải chọn “dòng dõi”, đặc biệt chó bố. Với chó,”gen” bố luôn vượt trội, ảnh hưởng lớn đến dáng vóc, tính cách thế hệ chó con. “Ðối với dân chơi chó, tránh tâm lý “mì ăn liền”, mua ngay những con berger lớn, to, đẹp mã... kết quả chó kém chất lượng. Thực tế khi người ta bán chó lớn thường có vấn đề gì đó, không biết mua về lãnh đủ. Với chó đực đã qua sử dụng rồi (cho phối) ít con nào còn tốt mặc dù rất đẹp mã”, anh Tảo cho lời khuyên.

Cách chăm sóc berger cũng lắm công phu, phải đều đặn, thường xuyên; chỉ tính khoản thức ăn cho chó cũng đủ phức tạp, thuộc loại... con nhà giàu. Thông thường thì thịt bò, thịt gà... Bây giờ có nhiều loại thức ăn công thức dành riêng cho chó bán sẵn, rất tiện lợi nhưng “không đạt kinh tế”. Riêng đàn chó nhà anh Tảo, ngày nào cũng phải thịt vài con gà,”tính ra một con tốn trên dưới 15,000 đồng/ngày”. “Bách chó bách tính”, mỗi con chó có một tâm tính, có chế độ ăn riêng phù hợp. Người nuôi chó phải hiểu chó. Chẳng hạn, có con cho ăn trứng sống thì lớn nhanh, mượt lông, có con không hạp ăn vào sẽ sinh ra ghẻ, tiêu chảy. Một trong những điều dân chơi chó đáng sợ nhất là khi chó bị đau bụng (triệu chứng đi phân lỏng...) sẽ dẫn đến nguy cơ “sụp chân”, thể lực giảm xuống nhanh chóng... Anh Tảo cho biết: “Không biết chăm sóc, chó rất dễ toi. Tốt nhất, bước đầu chỉ nuôi thăm dò, kết hợp với kiến thức sách vở, đạc biệt những kinh nghiệm của người đi trước”.

Có người chỉ một vài con chó giống, mỗi con cũng thu về cả trăm triệu, khá giả, giàu lên nhờ chó, song có người cũng sạt nghiệp vì chó. “Tôi cũng tốn nhiều tiền lắm, thất bại nhiều lần mới có được đàn chó như ngày hôm nay. Thu nhập từ chó phối giống cũng khá, đủ trang trải gia đình và nuôi chó”, anh Tảo tâm sự. Ước tính đàn chó hiện có của anh cũng trên 100 triệu.
Logged