Welcome, Guest. Please login or register.
Did you miss your activation email?

Username: Password:

Author Topic: Bệnh viêm ruột cấp ở chó  (Read 12033 times)

kimkwanlee

  • Mê chó
  • ****
  • Xương bò 13
  • Offline Offline
  • Gender: Male
  • Posts: 407
    • Thiếu Lâm Danh Gia
Bệnh viêm ruột cấp ở chó
« on: May 19, 2008, 08:06:26 PM »

Bệnh phổ biến ở chó nghiệp vụ và chó cảnh, xảy ra quanh năm, nhưng thường thấy nhiều vào mùa hè và mùa thu khi thời tiết ấm nóng và mưa ẩm ướt. Qua theo dõi dịch bệnh của chó khu vực Hà Nội, thấy khoảng 80% số chó bị chết là do mắc bệnh dạ dày và ruột cấp tính. Chó non dưới 6 tháng tuổi khi mắc bệnh sẽ chết với tỷ lệ rất cao : 60 - 70%.

1. Nguyên nhân

Có ba nguyên nhân có thể gây ra bệnh viêm dạ dày và ruột cấp ở chó :
- Do giun móc (Ancylostoma caninum) giun móc có những móc nhọn bằng kitin cắm vào vách ruột non ở phần tá tràng, không tràng để hút máu, tạo ra những tổn thương và xuất huyết trong tổ chức niêm mạc ruột. Vi khuẩn gây bệnh có sẵn trong ruột sẽ xâm nhập vào những chỗ bị tổn thương gây thành bệnh viêm ruột cấp.
- Do virut : virut Parvo, virut Carê khi xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của chó cũng phát triển nhanh chóng, phá hoại nhanh chóng niêm mạc dạ dày và ruột.
- Do vi khuẩn : chó ăn uống phải thức ăn và nước uống có vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn yếm khí (Clostridium), vi khuẩn đại tràng có độc tính (E. coli)... Những vi khuẩn này sẽ phát triển trong niêm mạc đường tiêu hóa gây ra bệnh viêm dạ dày và ruột cấp.
Bệnh lây nhiễm trực tiếp từ chó bệnh sang chó khỏe qua đường tiêu hóa. Chó khỏe ăn uống phải vi khuẩn, virut gây bệnh từ thức ăn và phân của chó ốm thải ra sẽ mắc bệnh.

2. Triệu chứng

Sau khi xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của chó do thức ăn và nước uống, các vi khuẩn gây bệnh cư trú ở niêm mạc dạ dày và ruột, tăng nhanh về số lượng, tiết ra các men (enzim) và độc tố gây viêm, phá hoại niêm mạc dạ dày và ruột, kích thích tăng co bóp của dạ dày và ruột làm cho chó nôn mửa và ỉa chảy.
Chó bệnh thể hiện các triệu chứng điển hình : vài ngày đầu, chó ít ăn hoặc bỏ ăn, sốt 39,5oC ? 40oC, mệt mỏi, thích uống nước. Đặc biệt khi bị nhiễm vi khuẩn thương hàn (Salmonella), chó sốt cao 40 - 41,5oC có kèm theo các cơn run rẩy.

Sau đó, chó nôn mửa liên tục, uống nước cũng nôn, đồng thời ỉa chảy dữ dội, phân lúc đầu táo bón, sau lỏng có màu xám vàng, có lẫn niêm mạc dạ dày và ruột lầy nhầy có mùi rất tanh. Mỗi ngày chó có thể đi ỉa từ 4 - 10 lần. Do nôn mửa và ỉa chảy liên tục, chó mất nước thể hiện : mắt trũng, bụng thót lại, da nhăn nheo. Khi bị mất nước mà chó không được điều trị kịp thời thì sẽ chết sau một vài ngày.

Thời kỳ cuối của bệnh, chó thường bị chảy máu ruột nên phân có màu nâu sẫm hoặc lờ lờ như máu cá. Trước khi chết, chó thường hạ nhiệt độ dưới thể nhiệt bình thường 35 - 37oC, thân nhiệt bình thường của chó từ 38 - 38,5oC, nhịp tim nhanh và rối loạn từ 120 - 150 nhịp mỗi phút, thở gấp 80 - 100 nhịp mỗi phút. Thời kỳ này, chó không đi lại được, kiệt sức, nằm một chỗ và chết trong trạng thái kiệt sức.

Bị bệnh viêm dạ dày và ruột cấp nếu không được chữa trị và chăm sóc chu đáo chó sẽ chết 90 - 100% trong thời gian 2 - 4 ngày.

Một số chó bệnh có thể qua được giai đoạn cấp tính và chuyển thành thể viêm dạ dày và ruột mãn tính. Thể bệnh này làm cho chó gầy còm, thiếu máu do ăn kém, khi thì táo bón, khi thì bị ỉa chảy.

3. Điều trị bệnh

Nguyên tắc chung là điều trị nguyên nhân kết hợp điều trị triệu chứng và hồi sức, trợ tim mạch cho chó.

a. Phác đồ điều trị 1 :

Điều trị nguyên nhân : phối hợp 2 hóa dược :
- Oxytetraxiclin : dùng liều 50 mg/1 kg thể trọng. Dùng 3 - 4 ngày.
- Potesept : dùng liều 40 mg/1 kg thể trọng, dùng 3 - 4 ngày.
Điều trị triệu chứng và hồi sức, trợ tim mạch :
- Vitamin K (1 ml/ống) : tiêm 1 ống cho 10 - 15 kg thể trọng trong ngày.
- Atropin (1 ml/ống) : tiêm 1 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.
- Vitamin C (2 ml/ống) : tiêm 2 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.
- Vitamin B1 (1 ml/ống) : tiêm 2 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.
- Spartocamp (2 ml/ống) : tiêm 1 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.
- Huyết thanh mặn ngọt đẳng trương : truyền tĩnh mạch cho chó 150 - 200 ml cho 10 kg thể trọng trong ngày.
Cho ăn cháo, kiêng mỡ và cá cho đến khi khỏi bệnh.

b. Phác đồ điều trị 2 :

Điều trị nguyên nhân : phối hợp 2 hóa dược :
- Metronidazol (250 mg/viên) : 50 mg/1 kg thể trọng ngày.
- Chloramphênicol (250 mg/viên) : dùng 50 ml/1 kg thể trọng ngày.
Điều trị triệu chứng và hồi sức, trợ tim mạch, chăm sóc như cho phác đồ 1.

4. Phòng bệnh

- Thực hiện vệ sinh ăn uống thường xuyên : chỉ cho chó ăn thức ăn nấu chín, không cho ăn thịt sống và trứng sống, vì trong thịt sống, trứng sống, dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa như: vi khuẩn thương hàn, trực khuẩn yếm khí, trực khuẩn E. coli.
Không cho chó ăn thức ăn để thiu, ôi.
Chỉ cho chó uống nước sạch, không bị nhiễm bẩn.
- Thực hiện vệ sinh môi trường : định kỳ vệ sinh tẩy uế chuồng trại, nơi tập luyện và nuôi thả chó, chống ô nhiễm môi trường.
- Khi chó bị bệnh thì phải cách ly điều trị, tránh lây nhiễm sang chó khỏe.
- Thực hiện tẩy giun sán định kỳ cho chó : cứ 4 - 6 tháng tẩy 1 lần để tránh gây tác hại cơ giới dẫn đến viêm ruột cấp.
- Nuôi dưỡng và chăm sóc tốt cho chó để tăng sức đề kháng với dịch bệnh.
- Định kỳ tiêm phòng vacxin chống bệnh carê và bệnh do virut Parvo (là nguyên nhân gây ra viêm ruột) sau 8 - 12 tháng tiêm 1 lần

sưu tầm
nhanong.net
Logged
在天願作比翼鳥  Tại thiên nguyện tác tỵ dực điểu
在地願為連理枝  Tại địa nguyện vi liên lý chi
天長地久有時盡  Thiên trường địa cửu hữu thì tận
此恨綿綿無絕期  Thử hận miên miên vô tuyệt kỳ